Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Mẹo giúp giữ nguyên lượng vitamin C cho bé của bạn

Ngoài ra, mẹ cũng nêu chú ý đến nhiệt độ nước khi nấu rau củ. Nên cho rau vào khi nước đã sôi vì khi cho rau vào nước lạnh sẽ làm mất nhiều vitamin hơn. Chẳng hạn như khi nấu khoai tây

Hầu như các mẹ đều biết tầm quan trọng của vitamin C đối với trẻ nhỏ. Nếu thiếu vitamin C sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến bé dễ bị các loại cảm cúm thông thường. Nhưng trong quá trình chế biến thức ăn để cung cấp vitamin C cho bé thì lượng vitamin này rất dễ thất thoát ra bên ngoài. Các mẹ đừng quá lo lắng, dưới đây  sẽ mách cho các mẹ một số mẹo giúp giữ nguyên lượng vitamin C cho bé trong quá trình chế biến. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cách lựa chọn và bảo quản rau củ

Giữ rau củ quả trong một thời gian dài rất dễ làm mất lượng vitamin C có trong chúng vì vitamin C rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, nếu có thể mẹ nên đi chợ mỗi ngày để mua rau và trái cây cho con. Lý tưởng nhất là mẹ nên mua rau củ vào buổi sáng vì đây là thời điểm các loại thực phẩm tươi ngon nhất và chưa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chú ý chọn các loại trái cây chín vì những trái này sẽ chứa nhiều vitamin C hơn hẳn. Những loại rau quả tươi cũng sẽ có nhiều vitamin C hơn những loại đã qua chế biến rồi.

Một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp bé bổ sung lượng vitamin C cần thiết

2. Tránh “thất thoát” vitamin C trong khi nấu nướng
Bạn có biết những bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinhnuôi dạy trẻ mầm non. Bạn có muốn con mình lớn lên thông minh, to lớn. Hãy đến với web nuôi dạy con của chúng tối để biết thêm nhiều điều như dinh dưỡng bà bầusự phát triển của trẻ mầm non ... 

Hấp được xem như là phương pháp tuyệt vời nhất để giữ lại vitamin C trong thức ăn. Tuy nhiên, nếu phải nấu hoặc luộc rau, mẹ có thể “tận dụng” lại nước luộc rau để chế biến thức ăn cho bé vì vitamin C rất dễ hoàn tan trong nước. Bằng cách này, mẹ có thể giảm thiểu phần nào lượng vitamin C bị mất.
Thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao thì khả năng “thất thoát” vitamin C càng lớn. Vì vậy, mẹ cũng lưu ý không nên nấu rau củ quả trong một thời gian dài, chỉ cần nấu rau vừa đủ chín là được. Ngoài ra, mẹ cũng nêu chú ý đến nhiệt độ nước khi nấu rau củ. Nên cho rau vào khi nước đã sôi vì khi cho rau vào nước lạnh sẽ làm mất nhiều vitamin hơn. Chẳng hạn như khi nấu khoai tây, nếu mẹ cho khoai vào ngay lúc đầu, lúc nước còn lạnh, mẹ sẽ làm mất hết 40% lượng vitamin có trong khoai tây nhưng nếu cho vào lúc nước sôi thì lượng vitamin mất đi chỉ có 10% mà thôi.

Rửa rau trước khi cắt sẽ giữ lại nhiều vitamin hơn

Vitamin C càng để lâu thì lại càng dễ mất đi. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị bữa ăn đủ dùng cho từng bữa, không nên hâm đi hâm lại nhiều lần. Rau luộc rồi ăn ngay sẽ chỉ mất khoảng 15% lượng vitamin trong khi nếu để sau 1 giờ sẽ mất đi tới 25% và sau 2 giờ sẽ mất tới gần 40%. Mẹ cũng nên bỏ thói quen chuẩn bị rau để sẵn rồi từ từ mới nấu đi nhé! Như thế cũng không tốt một chút nào hết.
Vitamin C dễ bị phá hủy trong môi trường kiềm, vì vậy khi nấu mẹ nên cho thêm một chút giấm hoặc chanh để giữ “an toàn” cho vitamin C.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét